top of page

รู้จริงเรื่องเขม่า ..ตัวร้าย ทำลายรถคุณ

     หัวฉีดเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection ทำให้วิศวกรออกแบบเครื่องยนต์สามารถรีดประสิทธิภาพเครื่องยนต์ให้คุ้มค่ากับเชื้อเพลิงทุกหยดได้มากที่สุด เพราะสามารถควบคุมการจ่ายเชื้อเพลิงในปริมาณและอัตราที่แม่นยำเข้าตรงสู่ห้องเผาไหม้ได้ แต่กลับส่งผลให้สารชะล้างในน้ำมันเชื้อเพลิงไม่สามารถทำหน้าที่ของมันได้เหมือนอย่างที่เคยเป็น และชิ้นส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดก็คือ “บ่าวาล์วและพอร์ตไอดี”

     บ่าวาล์วและพอร์ตไอดีสกปรกได้อย่างไร? หลายคนอาจไม่ทราบว่า น้ำมันเครื่องที่ถูกปั๊มขึ้นไปหล่อลื่นบริเวณลูกเบี้ยวและด้านบนของฝาสูบนั้น จะมีบางส่วนที่ค่อยๆไหลซึมลงมาตามก้านวาล์ว ทำให้วาล์ว บ่าวาล์วและพอร์ตไอดีสกปรก ยิ่งเครื่องยนต์สมัยใหม่ที่เน้นเรื่องของการปล่อยค่ามลพิษให้ผ่านมาตรฐาน Euro 4 และ 5 ที่ใส่ระบบหมุนเวียนไอเสียกลับมาเผาไหม้ใหม่ (Exhaust Gas Recirculation) เพื่อกำจัดไอเสียส่วนเกิน จะยิ่งมีเขม่าที่เหลือจากการเผาไหม้วนกลับเข้ามาสะสมมากกว่าปกติ บวกกับการไม่มีสารชะล้างจากเชื้อเพลิงเข้ามาช่วยทำความสะอาดด้วยแล้ว จะยิ่งมีเขม่ะสะสมมากขึ้นเป็นทวีคูณ

     เขม่าคาร์บอนเหล่านี้ส่งผลเสียกับเครื่องยนต์อย่างไร? มันก็เหมือนกับมีคนมาอุดจมูกของคุณเอาไว้ เครื่องยนต์ก็ต้องการอากาศเพื่อผลิตกำลังจากการจุดระเบิดคล้ายกับมนุษย์เรา ทางเดินไอดีจึงเป็นคอขวดของระบบเครื่องยนต์ที่ถึงแม้จะดูแลส่วนอื่นๆให้ดีแค่ไหนก็ตาม เจ้าของรถก็จะตกม้าตายที่เขม่าสะสมที่วาล์วเหมือนๆกัน เมื่ออากาศเข้าไม่สะดวกการจุดระเบิดไม่สมบูรณ์กำลังเครื่องยนต์ก็ตกและผลที่ตามมาก็คือกินน้ำมันมากขึ้น สิ่งเหล่านี้เราอาจไม่รู้สึกเพราะเราคุ้นเคยกับการขับขี่ทุกๆวันแต่ถ้าเราลองคำนวณดูก็จะรู้ว่าเราเสียเงินไปกับค่าน้ำมันโดยไม่จำเป็นนี้ไปมากแล้ว ซึ่งอาจจะมากกว่า 10% ด้วยซ้ำ

     และถ้าเขม่าสะสมมากขึ้นที่บ่าวาล์วจนทำให้วาล์วปิดได้ไม่สนิท สิ่งที่ตามมาก็คือเครื่องยนต์จะสูญเสียกำลังอัด กำลังเครื่องจะตกอย่างมากจนถึงทำให้เครื่องยนต์สั่น อาการสั่นนี้หลายคนมักเป็นในช่วงที่รถใกล้จะหมดประกันแล้ว แม้จะเข้าศูนย์บริการแต่ก็จะไม่ได้รับการแก้ปัญหาที่ตรงจุด เพราะจุดนี้ยากแก่การทำความสะอาดและค่ายรถก็อยากจะให้ลูกค้าซื้อรถใหม่มากกว่าการแก้ปัญหาให้ โดยมากศูนย์จึงเลือกที่จะทำความสะอาดหรือบำรุงรักษาส่วนอื่นๆก่อน จนกระทั่งรถหมดประกัน ทำให้ลูกค้าต้องเสียเงินค่าซ่อมจำนวนมากเพื่อแก้ไขปัญหานี้

     ยังก่อน!!! ปัญหาจากเขม่ายังไม่หมดแค่นี้ เขม่าสะสมยังก่อให้เกิดการชิงจุดระเบิดก่อน (การน๊อค) ถ้ารุนแรงก็จะทำให้ลูกสูบทะลุ ก้านสูบคด วาล์วแตก ซึ่งล้วนแต่ทำให้อายุการใช้งานเครื่องยนต์ลดลงและต้องเสียเงินซ่อมจำนวนมากทั้งสิ้น

     อย่านิ่งนอนใจ เพราะเขม่าสะสมเหล่านี้ซ่อนตัวอยู่ในเครื่องยนต์ของเราโดยที่เราแทบไม่รู้กันเลย

bottom of page