top of page

Engine Detox เทคโนโลยีจากยุโรป กับการแก้สารพัดปัญหาของเครื่องยนต์สมัยใหม่

     รถของคุณกำลังเครื่องยนต์ตก หรือเครื่องเดินสะดุดอยู่หรือเปล่า? Engine Detox คือวิธีในการทำความสะอาดเครื่องยนต์ที่ถูกแนะนำโดยบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เช่น BMW, MINI, VW และ AUDI และเป็นวิธีที่ถูกพิสูจน์แล้วว่าสามารถแก้ปัญหาที่เกี่ยวกับประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ได้หลายอย่าง

Engine Detox คืออะไร

     เมื่อเราใช้รถไปเป็นระยะเวลาหนึ่ง จะเกิดการสะสมของเขม่าคาร์บอนขึ้นที่ด้านหลังของวาล์วไอดี Engine Detox เป็นการใช้ Detox Mixed Powderเข้าไปกำจัดเขม่าเหล่านั้น กรรมวิธีนี้สามารถใช้กับการทำความสะอาดท่อร่วมไอดี และห้องเผาไหม้ได้ (ถ้าเราถอดฝาสูบออก) และเป็นที่ยอมรับกันว่า Engine Detox สามารถรักษาอาการดังต่อไปนี้ได้ดีที่สุด

 • ไฟเครื่องโชว์

 • กำลังตก

 • รอบเดินเบาไม่เรียบ

 • อาการเครื่องยนต์สั่น

 • การชิงจุดระเบิดก่อน

 • กินน้ำมันเครื่อง

รถประเภทใดที่ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการทำ Engine Detox?

     ในอดีตรถส่วนใหญ่ใช้ระบบหัวฉีดเชื้อเพลิงแบบฉีดเข้าท่อร่วมไอดี (Port Injection) ซึ่งน้ำมันจะถูกฉีดเข้าท่อร่วมก่อน จากนั้นจึงค่อยผสมกับอากาศและถูกดูดผ่านวาล์วไอดีเข้าห้องเผาไหม้ กระบวนการนี้จะทำให้น้ำมันชะล้างสิ่งสกปรกออกจากด้านหลังวาล์วไอดีไปด้วย

     แต่ปัจจุบัน รถส่วนใหญ่จะใช้ระบบฉีดเชื้อเพลิงแบบฉีดตรง (Direct Injection) ที่จะฉีดน้ำมันเข้าห้องเผาไหม้โดยตรง จึงไม่มีโอกาสที่ด้านหลังของวาล์วไอดีจะถูกชำระล้างทำความสะอาด และยังมีอีกส่วนหนึ่งที่น่าเป็นห่วงไม่แพ้กัน คือระบบดึงไอเสียกลับมาหมุนเวียน หรือ EGR (Exhaust Gas Recirculation) ซึ่งแม้ว่าจะมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการลดมลภาวะที่ปล่อยออกสู่ชั้นบรรยากาศแต่ก็ยิ่งทำให้ด้านหลังวาล์วไอดีและท่อร่วมไอดีมีเขม่าคาร์บอนจับตัวหนามากขึ้นไปอีก ท้ายที่สุดทำให้ทางเดินไอดีนั้นแคบลงๆและอาจทำให้วาล์วปิดไม่สนิท

     วาล์วที่ปิดไม่สนิททำให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์นำไปสู่ปัญหาที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ( กำลังตก, เครื่องสั่น, กินน้ำมัน ฯลฯ ) หรืออาจจะเลยไปถึงทำให้วาล์วไหม้ต้องเสียเงินซ่อมกันอีกมากมาย ด้วยเหตุผลเหล่านี้จึงควรหลีกเลี่ยงปัญหาโดยการทำความสะอาดทางเดินไอดีทุกๆ 50,000 กม.

ขั้นตอนการทำ Engine Detox

 • ก่อนอื่นช่างจะต้องถอดท่อร่วมไอดีออกมาก่อน

 • จากนั้นช่างจะปิดพอร์ตไอดีทุกๆพอร์ตเหลือไว้เฉพาะพอร์ตที่จะทำความสะอาด เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมหลุดเข้าไปในห้องเผาไหม้

 • เริ่มการยิงโดยใช้เครื่องมือพิเศษพ่น Detox Mixed Powderด้วยความเร็วสูง เปลือกเหล่านี้มีขนาดเล็กและมีคุณสมบัติขัดคราบเขม่าคาร์บอนได้แม้ในช่องเล็กๆที่เข้าถึงได้ยาก และอุปกรณ์พิเศษนี้จะมีระบบสุญญากาศเพื่อดูดผงที่ยิงเข้าไปกลับออกมาในทันที จึงไม่ต้องห่วงเรื่องการตกค้าง

 • เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วก็จะเริ่มยิงพอร์ตอื่นๆต่อไปจนเสร็จ

 • ช่างจะประกอบท่อร่วมไอดีและชิ้นส่วนอื่นๆที่เกี่ยวข้องกลับเข้าที่ พร้อมกับเปลี่ยนปะเก็นและซีลต่างๆที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

 • ตรวจสอบและทดสอบเครื่องยนต์เป็นขั้นสุดท้าย

     เพียงเท่านี้รถของคุณก็จะกลับมาเหมือนใหม่ ปัญหาต่างๆที่เกิดจากคราบเขม่าสะสมที่วาล์วไอดีก็จะถูกแก้ไขไปด้วย

มีทางเลือกอื่นหรือไม่?

     ในปัจจุบันปัญหาเขม่าคาร์บอนสะสมที่ด้านหลังของวาล์วไอดีเป็นที่ตระหนักกันดีแล้วในหมู่ผู้ใช้รถ จึงมีผู้คิดค้นผลิตภัณฑ์ต่างๆมาเพื่อทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาชะล้างคราบเขม่าที่พ่นเข้าไปในทางเดินไอดี หรือการใช้ก๊าซบางชนิดเพื่อทำปฏิกิริยาให้คราบเขม่าหลุดออก แต่ผลที่ได้นั้นเล็กน้อยมากเมื่อเทียบกับการทำ Engine Detox ดังจะเห็นได้ว่าบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เช่น BMW, AUDI ก็ยังสนับสนุนวิธีนี้เพราะได้ผลดีที่สุด

     อีกวิธีการหนึ่งคือการเปิดฝาสูบออกมาทำความสะอาดก็เป็นวิธีที่ให้ผลดี แต่ข้อเสียก็คือต้องถอดชิ้นส่วนเป็นจำนวนมาก เสี่ยงต่อการเสียหายจากการถอด-ประกอบทั้งยังกินเวลานานถึง 3-4 วัน รวมแล้วค่าใช้จ่ายก็จะสูงขึ้นอีกด้วย และยังมีอีกวิธีคือการใช้อุปกรณ์ขูดคราบเขม่าออกจากพอร์ตไอดีด้วยมือ วิธีนี้เป็นวิธีที่ประหยัดแม้จะไม่สามารถขจัดเขม่าสะสมได้หมดเท่ากับ Engine Detox แต่ก็มีความเสี่ยงที่เขม่าที่เป็นก้อนขนาดใหญ่จะหลุดเข้าสู่ห้องเผาไหม้ และอาจสร้างความเสียหายต่อด้านในห้องเผาไหม้ได้ถ้ามีสิ่งแปลกปลอมอื่นหลุดลงไปด้วย

     ท้ายที่สุด ผู้ใช้รถก็ควรทำความสะอาดคราบเขม่าเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อยืดอายุการใช้งานรถของคุณ เพราะรถที่คุณรักจะได้อยู่กับคุณไปอีกนานๆ ในระยะยาวก็ทำให้เจ้าของรถประหยัดค่าซ่อมแซม ค่าน้ำมัน ได้อีกมาก และยังมั่นใจได้ว่าเมื่อต้องใช้เดินทางก็จะถึงปลายทางได้โดยไม่ต้องแวะกินข้าวลิงกลางทางเสียก่อน

 ด้วยความปารถนาดี

bottom of page